Hiệu quả mô hình lò xử lý rác thải sinh hoạt BM-SH1000

 

Trước thực trạng ô nhiễm môi trường nông thôn đang diễn ra ngày càng trầm trọng, huyện Bình Xuyên đã phối hợp với Công ty Cổ phần xây dựng Century Vina triển khai dự án xây dựng lò đốt rác thải tại khu vườn Sim, thị trấn Hương Canh trên tổng diện tích 5.300m2. Sau khi đi vào hoạt động, với quy trình bài bản, đốt và xử lý triệt để rác thải, hiện trung bình mỗi ngày Công ty Cổ phần xây dựng Century Vina đã thu gom và xử lý từ 20-25 tấn rác thải sinh hoạt của thị trấn Hương Canh. Dự án xây dựng lò đốt rác thải tại khu vườn Sim sẽ từng bước giải quyết triệt để lượng rác thải sinh hoạt của huyện Bình Xuyên.

Lò xử lý rác thải sinh hoạt BM-SH1000 xử lý từ 20 – 25 tấn rác thải/ngày đêm

Việc xử lý rác thải nông thôn, đặc biệt là rác thải sinh hoạt nhằm hạn chế ô nhiễm môi trường là vấn đề vẫn luôn được các cấp, các ngành, các địa phương quan tâm. Thực tế chúng ta đã quá quen với những hình ảnh về các bãi rác tự phát gây ô nhiễm môi trường, hàng ngày, hàng giờ, người dân ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh vẫn phải sống chung với rác, và ngay cả chính chính quyền địa phương cũng phải đau đầu trong việc tìm cách xử lý. Đa số các địa phương đều lựa chọn phương án mang tính tạm thời, xây dựng những bãi chôn lấp rác thải tạm thời nằm xa khu dân cư và việc xử lý nguồn rác thải sinh hoạt đang xả ra môi trường hàng ngày chỉ dừng lại ở việc đốt thủ công. Số ít các địa phương khác được đầu tư lò đốt rác thải với công nghệ hiện đại nhưng vẫn chưa thể giải quyết triệt để vấn nạn ô nhiễm môi trường nông thôn do lượng rác thải sinh hoạt xả thẳng ra môi trường mỗi ngày là quá lớn. Là một mô hình được coi là mô hình điểm của tỉnh, dự án lò xử lý rác thải sinh hoạt hiện đại BM-SH1000 do huyện Bình Xuyên phối hợp với công ty Cổ phần xây dựng Century Vina mới đây đã thu hút được nhiều sự quan tâm của chính quyền các cấp do hiệu quả thiết thực mà mô hình này mang lại.

Dự án được xây dựng trên tổng diện tích 5.300m², đặt tại khu vườn Sim, thị trấn Hương Canh (Bình Xuyên), với tổng số vốn lên tới trên 6 tỷ đồng ngay lập tức đã phát huy được hiệu quả rõ rệt. Ưu điểm lò xử lý rác thải BM-SH1000 là vận hành bán tự động theo quy trình khép kín, từ khâu cấp nguyên liệu vào lò cho tới khâu đẩy nguyên liệu và phân loại sau khi đốt mà không cần tới sự tham gia của con người. Sau khi rác thải được đưa vào lò và được đốt cháy trong nhiệt độ cao sẽ làm cho rác thải phân hủy nhanh, tạo ra các loại khí thải, khói bụi,… Cuối cùng, khi đã đốt cháy hoàn toàn rác thải (cả rác khô và tươi) hệ thống sẽ tự động phân loại tro xỉ. Được biết, lò BM-SH1000 tiêu hủy rác thải cũng không sử dụng nhiên liệu để đốt mà hoàn toàn được đốt bằng khí tự nhiên, nguyên nhiên liệu sử dụng trực tiếp là rác thải, sau khi cho vào lò sẽ sinh ra phản ứng cháy tạo nhiệt năng, nhiệt được tích lũy trong lò và dùng để tiêu hủy, xử lý rác thải cho vào lò sau đó. Công suất đốt của lò BM-SH1000 đạt khoảng 1 tấn rác thải/giờ, tùy vào điều kiện rác kho hoặc tươi, trung bình mỗi ngày lò có thể xử lý được từ 20 – 25 tấn rác thải sinh hoạt, kịp thời giải quyết được rác thải sinh hoạt của người dân trên địa bàn thị trấn Hương Canh (Bình Xuyên) thải ra môi trường mỗi ngày.

Đã từng đi thăm quan nhiều mô hình lò xử lý rác thải, so sánh hiệu quả của lò BM-SH1000 với những lò xử lý rác thải hiện hành, anh Hà Trọng Tấn, Giám đốc công ty Cổ phần xây dựng Century Vina cho biết: “Lò đốt rác hiện nay được sử dụng nhiều nhất trên địa bàn tỉnh là lò NFi – 05 của Thái Lan. Ưu điểm của loại lò này là gọn nhẹ, dễ di chuyển, lắp đặt ở bất cứ nơi đâu và việc xử lý rác thải cũng hoàn toàn được đốt bằng khí tự nhiên. Tuy nhiên, nhược điểm của loại lò này là hoàn toàn thủ công 100% ; từ khâu cấp nguyên liệu vào đến khâu xử lý, phân loại xỉ đều phải có sự can thiệp của con người, sử dụng sức người là chủ yếu. Cùng với đó, công suất thực tế thấp hơn nhiều so với lò BM-SH1000 nên không thể xử lý được hết lượng rác thải sinh hoạt mà các địa phương thải ra mỗi ngày.”

Nắm rõ đặc điểm địa hình nhiều khu dân cư trên địa bàn thị trấn có ngõ ngách hẹp, những phương tiện vận tải lớn sẽ không thể di chuyển linh hoạt nếu đi vào những con đường này. Chính vì vậy, để thu gom rác thải, công ty đã sử dụng 03 xe điện 3 bánh, hoàn toàn cơ động và kinh tế, thân thiện với môi trường và không gây ra tiếng ồn như các loại xe khác; cùng với 35 công nhân môi trường chia làm 2 ca, ca 1 từ 4 – 6 giờ sáng, ca 2 từ 6 – 9 giờ tối làm nhiệm vụ đi thu gom rác thải tới từng hộ gia đình trên địa bàn thị trấn Hương Canh; với mức lương trả cho công nhân là 3,5 triệu đồng/người/tháng.

Lò xử lý rác thải sinh hoạt BM-SH1000 đi vào hoạt động đã nhận được nhiều sự quan tâm từ chính quyền các cấp, người dân trên địa bàn thị trấn, góp phần giải quyết triệt để vấn nạn ô nhiễm môi trường nông thôn, thay vì chỉ dừng lại ở việc chôn lấp tại các bãi chôn lấp rác thải tạm thời của từng thôn trên địa bàn thị trấn hoặc xả trực tiếp ra môi trường như trước kia. Anh Tấn, cho biết: “Trước kia, chỉ có đơn giá hỗ trợ cho các mô hình thu gom và xử lý rác thải do nhà nước đầu tư với giá 235 nghìn đồng/tấn rác thải. Chính vì thế, các doanh nghiệp tư nhân hoạt động trong lĩnh vực môi trường chưa có được đơn giá riêng mà phải chịu áp từ khung giá của nhà nước sang. Vậy nên, chúng tôi rất hy vọng chính quyền cấp trên có những cơ chế hỗ trợ về giá, để các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực môi trường có được đơn giá hoạt động riêng. Như vậy, chúng tôi có thể nhanh chóng thu hồi được vốn đầu tư và hoạt động ngày càng có hiệu quả”.

Mong rằng, khi dự án đi vào vận hành và hoạt động ổn định, ngoài việc phát huy được những hiệu quả tích cực trong việc xử lý rác thải sinh hoạt cho thị trấn Hương Canh (Bình Xuyên), còn góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong việc chung tay bảo vệ môi trường sống. Hy vọng, sẽ ngày càng có nhiều doanh nghiệp tham gia vào lĩnh vực xã hội hóa công tác bảo vệ môi trường.

Bài, ảnh Ngọc Lan