KHU XỬ LÝ RÁC THẢI SINH HOẠT THÂN THIỆN MÔI TRƯỜNG XÃ HỒNG PHONG

       Việc xử lý rác thải theo công nghệ lò đốt đã và đang được nhiều địa phương áp dụng bởi có ưu điểm vượt trội so với xử lý rác bằng phương pháp chôn lấp, mô hình lò đốt rác thải xã Hồng Phong huyện Vũ Thư tỉnh Thái Bình đi vào hoạt động hơn một năm nay, đã phát huy hiệu quả, góp phần hạn chế ô nhiễm môi trường. những năm gần đây khi đời sống kinh tế của người dân được nâng cao thì nhu cầu tiêu dùng gia tăng, vì vậy lượng rác thải sinh hoạt tại các thôn trên địa bàn xã Hồng Phong ngày càng nhiều, tình trạng rác thải sinh hoạt của người dân vứt ra các triền đê bên Sông Hồng, đoạn bến đò Thái Phú- Nam Thanh, kênh mương bãi đất trống gần nghĩa địa các thôn tạo nên các tụ điểm rác thải tự phát gây ngập mùi hôi thối có những bãi rác lưu cữu nhiều năm nay lên tới hàng trăm tấn, ô nhiễm môi trường cảnh quan ô nhiễm nguồn nước trên địa bàn thôn xã. Cũng như nhiều địa phương khác trong khu vực những năm gần đây ô nhiễm môi trường từ rác thải sinh hoạt không được xử lý đã là nỗi lo của đảng ,chính quyền và nhân dân trong xã. Tại các cuộc họp, tiếp xúc cử tri HĐND những ý kiến bức xúc của cử tri được đưa ra là làm sao giải quyết dứt điểm tình trạng rác thải sinh hoạt tràn nan.
     Trước đó ủy ban nhân dân xã đã giao cho hội LHPN xã đoàn Thanh Niên, hội CCB vào ngày 24 hàng tháng tổ chức các đội thu dọn, đốt lộ thiên ở các khu vực đổ rác tự phát trên địa bàn xã, đồng thời trú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, trên hệ thống thông tin truyền thanh và trong các nhà trường. Trước những bức xúc của người dân và thực hiện nghị quyết của đảng bộ xã đề ra phấn đấu thực hiện về đích nông thôn mới năm 2016, thực hiện tiêu trí 17 về môi trường, xã Hồng Phong đã quyết tâm xây dựng khu xử lý rác thải bằng công nghệ lò đốt rác nguồn vốn hỗ trợ của tỉnh, nguồn vốn hợp pháp khác của xã và đặc biệt sự ủng hộ của công ty cổ phần sản xuất và thương mại BIMIVINA. năm 2016 xã đã xây dựng hoàn thành khu xử lý rác với diện tích 5000m2. Lắp đặt thiết bị lò đốt công suất 1000kg/h đạt 15>20 tấn rác /ngày đêm tổng kinh phí xây dựng 3,5 tỷ đồng, lò đốt rác nhãn hiệu BM-SH 1000 do cty CPSX&TM bimivina có chi nhánh tại tỉnh Vũ Thư -Thái Bình thiết kế chế tạo, lò đốt có thể đốt được hết các loại rác thải sinh hoạt, bằng khí tự nhiên không cần nhiên liệu đốt kèm, rác được đưa vào lò bằng băng tải tiếp liệu, tự động ra tro sỉ, khói bụi được xử lý qua hệ thống tuần hoàn nước, đảm bảo nồng độ các chất thải đạt tiêu chuẩn QCVN-61-MT-2016/BTNMT.
 
 
Lò đốt vận hành bán tự động, khép kín từ khâu cấp liệu, đẩy liệu và hệ thống thu tro xỉ giảm thiểu tối đa nhân công vận hành. Sau hơn một năm đưa lò đốt rác vào hoạt động, đến nay xã đã có 9 tổ thu gom rác tại 9 cơ sở thôn, mỗi tuần 3 buổi các tổ thu gom rác chuyển về khu xử lý rác về tới đâu được đốt hết trong ngày không để tồn đọng. về Hồng Phong những ngày này trên địa bàn khu dân cư, trên các trục đường xã  thôn, không còn rác thải vứt bừa bãi, xóm làng sạch sẽ phong quang, những tụ điểm đổ rác xưa đã được thu dọn và xử lý .
 
Hồng Phong là một xã chuyên trồng dâu nuôi tằm, là loài vật rất mẫn cảm với môi trường, khu xử lý rác thải và lò đốt được xây dựng giữa cánh Đồng Dâu cách khu dân cư 700m, do xử lý tốt khói bụi nên không ảnh hưởng tới sự sinh trưởng và phát triển của cây dâu con tằm. Từ mô hình xử lý rác thải sinh hoạt bằng lò đốt BM-SH công nghệ BIMIVINA là một hướng đi và sự lựa chọn đúng đắn, các đoàn thể đến thăm quan khu xử lý rác thải bằng lò đốt tại xã Hồng Phong đều đánh giá cao công nghệ lò đốt, phù hợp với mô hình cấp xã, liên xã thực hiện tiêu trí 17 vệ sinh môi trường trong bộ tiêu trí nông thôn mới hiện nay.
 
 
 
 
 
 
VIDEO ĐÀI PHÁT THANH THÁI BÌNH CÙNG CÁN BỘ NHÂN DÂN ĐÁNG GIACAO VỀ LÒ ĐỐT RÁC THẢI